Volvo LiDAR trang bị cho các dòng sản phẩm nâng cao độ an toàn

Kế hoạch của Volvo về cảm biến LiDAR trang bị cho các dòng sản phẩm mới nhằm nâng cao độ an toàn

Mới đây, Volvo đã thông báo rằng họ có ý định lắp đặt hệ thống LiDAR lên tất cả các dòng xe mới để giúp xác định những nguy hiểm tiềm ẩn ở khoảng cách cực xa. LiDAR có những ưu điểm gì so với các công nghệ cảm biến khác, chính xác thì Volvo đã công bố điều gì và những công nghệ cảm biến nào khác tồn tại có thể giúp an toàn cho xe?

LiDAR có những ưu điểm gì so với các công nghệ cảm biến khác?

Khi nói đến an toàn cho các phương tiện giao thông, thực hành một số quy tắc đơn giản có thể giảm đáng kể số tử vong trong khi cũng giảm nguy cơ xảy ra tai nạn. Ví dụ, những người lái xe BMW có một cần gạt đặc biệt ở bên bánh xe được gọi là chỉ báo để thông báo cho những người lái xe khác về ý định chuyển làn, trong khi những người lái xe Land Rovers có thể sử dụng nút xoay để hướng đèn pha xuống để tránh làm chói mắt những người lái xe khác. Đồng thời, người lái xe trung bình có thể sử dụng “Dutch Reach”, buộc người lái xe phải nhìn vào gương cánh của họ trước khi mở cửa và để điện thoại ở hàng ghế sau sẽ loại bỏ mọi cám dỗ để người lái xe rời mắt khỏi đường.

Nhưng ngay cả những người tỉnh táo nhất cũng dễ mắc lỗi và nhầm lẫn, và những lỗi này thường được khuếch đại trong điều kiện lái xe xấu như điều kiện ánh sáng yếu, mưa và sương mù. Trong những trường hợp này, công nghệ trở thành phương pháp thực tế duy nhất để tránh tai nạn và tử vong, đó là lý do tại sao các phương tiện đã có nhiều tiến bộ trong thập kỷ qua giúp cung cấp hệ thống cảnh báo sớm cho người lái xe.

LiDAR là một công nghệ thể hiện rất nhiều hứa hẹn  nhờ khả năng tầm xa đồng thời có thể hoạt động trong điều kiện kém. Giống như RADAR, LiDAR là phép đo thời gian bay, theo đó thời gian để một chùm tia laze chạm mục tiêu và phản xạ được đo bằng bộ vi điều khiển tốc độ cao. Coi tốc độ ánh sáng đã biết, khoảng cách giữa điểm phản xạ và chiếc xe trở thành một trường hợp đơn giản của tốc độ nhân với thời gian. 

Vì hệ thống LiDAR có thể phát hiện các đối tượng  ở khoảng cách rất xa (vượt quá 100 mét), nó có thể cung cấp cho xe thời gian dồi dào để phát hiện chướng ngại vật có thể quá khó nhìn thấy. Hơn nữa, sự kết hợp của bản đồ 3D do LiDAR và AI tạo ra thậm chí có thể cho phép các phương tiện nhận ra các đối tượng trên đường và cố gắng mô tả các đối tượng đó là gì. Cuối cùng, sự kết hợp của dữ liệu lịch sử có thể cho phép LiDAR xác định tốc độ tương đối của các đối tượng được phát hiện và do đó chỉ phản ứng với các đối tượng hướng về phía xe. 

Volvo dự định tích hợp LiDAR vào tất cả các loại xe mới

Mặc dù LiDAR đã được nhìn thấy trên một số phương tiện (chủ yếu là những phương tiện có khả năng tự lái), việc sử dụng chúng trên các phương tiện giao thông là rất ít. Tuy nhiên,  Volvo gần đây đã tuyên bố rằng họ có ý định tích hợp LiDAR vào tất cả các phương tiện mới của  mình trong nỗ lực tiếp tục theo đuổi không có trường hợp tử vong nào trên các phương tiện của Volvo.

Công nghệ LiDAR mới sẽ được tích hợp vào dòng xe SUV điện XC90 sắp ra mắt có tên EX90 và cho phép chiếc xe phát hiện lốp đen trên con đường đen cách xa hơn 120 m và nhìn thấy người đi bộ cách đó hơn 250 m. Theo Volvo, hệ thống mới này dự kiến ​​sẽ giảm tới 9% va chạm trong khi giảm 20% số tử vong. 

Tuy nhiên, Volvo không phải là nhà sản xuất duy nhất xem xét hệ thống LiDAR; Mercedes-Benz và BMW cũng đang có kế hoạch đưa hệ thống LiDAR vào xe của họ để cải thiện độ an toàn đồng thời cố gắng theo kịp công nghệ của Volvo. Về khía cạnh an toàn, Volvo nổi tiếng với việc thắt dây an toàn ba điểm miễn phí cho bất kỳ ai sao chép và kết quả là đã giúp cứu sống hàng triệu người; Phù hợp với suy nghĩ này, Volvo đang xem xét việc cung cấp hệ thống LiDAR cho các nhà sản xuất khác. 

Tất nhiên,  Elon Musk tin rằng chỉ cần máy ảnh vì đó là cách con người vận hành phương tiện ; nhưng tất nhiên, con người chỉ sử dụng mắt có nghĩa là họ không thể nhìn thấy trong bóng tối, khó phân biệt các vật thể ở xa và khả năng ngoại vi bị hạn chế.

Cách chọn Cảm biến LiDAR phù hợp cho dự án của bạn

Những công nghệ cảm biến nào khác có thể giúp cải thiện độ an toàn của xe?

Trong khi camera và  LiDAR cung cấp khả năng an toàn tuyệt vời , có rất nhiều công nghệ khác mà các phương tiện có thể được hưởng lợi. RADAR là một lựa chọn khả thi để cảm biến tầm xa cho các phương tiện vì nó có thể di chuyển với khoảng cách xa. Tất nhiên, RADAR có vấn đề với độ phân giải do bước sóng tăng lên, nhưng khả năng phát hiện các vật thể chuyển động ở khoảng cách xa có thể giúp xe có nhiều thời gian hơn để phản ứng. 

Có thể dễ dàng thực hiện cảm biến trong phạm vi ngắn với việc sử dụng SONAR thông qua đầu dò siêu âm. Bản chất chi phí thấp của những thiết bị này cho phép một chiếc xe có nhiều cảm biến rải rác xung quanh. Các cảm biến như vậy rất lý tưởng để đỗ xe và phát hiện các phương tiện lân cận, cũng hỗ trợ trong việc thiết lập tính năng tự lái. 

Cuối cùng, một cách tiếp cận cảm biến khác thường hơn là sử dụng mạng và GPS để tạo ra một hệ thống từ phương tiện đến mọi thứ. Nói một cách đơn giản,  nếu tất cả các phương tiện trên đường được trang bị nền tảng kết nối di động có thể báo cáo tốc độ và vị trí của phương tiện , thì dữ liệu này sẽ được chuyển đến tất cả các phương tiện lân cận, sau đó có thể sử dụng dữ liệu đó để xác định các va chạm tiềm ẩn với các phương tiện đang hoạt động khác . Điều này cũng có lợi cho những chiếc xe bị hỏng cần thông báo cho người khác biết rằng chúng đang bị kẹt trên đường, cũng như những người điều khiển giao thông trên đường cao tốc thông minh có thể tắt làn đường,

Nhìn chung, nhiều công nghệ hiện đang tồn tại có thể cải thiện đáng kể độ an toàn của xe, và LiDAR cho đến nay là một trong những công nghệ tốt nhất. 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *