Hệ thống cảnh báo hàng ghế sau đã được chứng minh là rất hữu ích, vì đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe do một phút đãng trí của người lớn. Và Volvo đã công bố hệ thống cảnh báo hàng ghế sau đầu tiên hoạt động với radar của mình. Công nghệ này sẽ được trang bị trên mẫu SUV chạy điện mà hãng xe Thụy Điển sắp ra mắt – EX90.

Theo thống kê của Hoa Kỳ cho thấy, kể từ năm 1998, 900 trẻ em đã bị chết do bị bỏ lại trong xe vì người lớn quên. Do đó, Volvo sẽ lắp đặt các cảm biến 60 GHz vào đèn đọc sách gắn trên trần xe để có được tầm nhìn bao quát và đầy đủ nhất có thể về nội thất.

Volvo EX90 mới sẽ sử dụng radar để cảnh báo quên trẻ em, vật nuôi trong xe - Ảnh 1.
Hệ thống này sẽ sử dụng các cảm biến 60 GHz lắp đặt trên trần xe.

Mặc dù đây không phải là công nghệ nhắc nhở hàng ghế sau đầu tiên được áp dụng trên xe hơi, nhưng nó là công nghệ tiên tiến nhất. Hệ thống đã được thiết kế để có thể đo lường với độ chính xác đến từng milimet, có nghĩa là nó sẽ đủ nhạy để phát hiện tiếng thở nhẹ nhàng của một em bé đang ngủ.

Công nghệ mới này hoạt động như thế nào?

Thông qua các cảm biến được tích hợp vào phần trên của bảng điều khiển, đèn đọc sách trên nóc và cốp xe, hệ thống mới sẽ phát hiện các chuyển động nhỏ đến từng milimet trong toàn bộ cabin.

Lotta Jakobsson, chuyên gia kỹ thuật cao cấp của Volvo về phòng tránh chấn thương cho biết: “Không ai muốn bị phân tâm hoặc mệt mỏi, nhưng chúng tôi biết điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tất cả chúng ta đều là con người và sự phân tâm là một thực tế của cuộc sống. Với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, chúng tôi sẽ hỗ trợ khi bạn mệt mỏi, xao nhãng… và giúp tránh bỏ rơi các thành viên trong gia đình hoặc vật nuôi một cách vô tình”.

Để tránh bị “nhắc nhở quá nhiều”, các chuyên gia đã xác định thời điểm tốt nhất để báo hiệu sự có mặt của các thành viên còn trong xe. Khi đó, cảnh báo sẽ phát ra khi họ phát hiện ra rằng một thành viên gia đình – trẻ em hoặc vật nuôi – đã bị bỏ lại trong khoang hành khách khi cố gắng khóa xe.

Bằng cách này, mỗi khi cố gắng khóa xe, hệ thống radar nội thất sẽ kích hoạt và xác định xem có người hoặc vật nuôi trong xe hay không. Nếu được phát hiện, xe sẽ vẫn mở khóa và hiển thị lời nhắc ở màn hình trung tâm để người lái kiểm tra những người ngồi trong cabin.

Với công nghệ này, điều hòa không khí của EX90 mới có thể vẫn bật, để cải thiện sự thoải mái và giúp giảm nguy cơ hạ thân nhiệt hoặc say nắng.

Ông Jakobsson cho biết thêm: “Chúng tôi luôn dẫn đầu trong lĩnh vực an toàn và chúng tôi muốn tiếp tục bảo vệ cuộc sống bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn ô tô. “Điều đó cũng có nghĩa là mang lại cho mọi người sự an toàn và yên tâm. Sự an toàn về mặt cảm xúc đó sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, đồng thời ngăn chặn những bi kịch có thể xảy ra ”.

Là một công nghệ mới, hệ thống radar trong nhà có thể được trang bị tiêu chuẩn ở tất cả các quốc gia có tần số 60 GHz mà thiết bị yêu cầu, được chấp thuận sử dụng trên ô tô.

Về việc sử dụng điều hòa, trong trường hợp phát hiện có người bên trong, nó có thể tiếp tục hoạt động miễn là ắc quy cao áp được sạc đủ.